Trước khi nhận bàn giao căn hộ, người mua cần lưu ý điều gì?

Lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ

Quá trình nhận bàn giao căn hộ, dù là lần đầu hay lần thứ bao nhiêu thì vẫn là sự kiện quan trọng trong đời người. Người mua nhà không thể tránh khỏi cảm xúc vui mừng khôn xiết cùng tâm trạng háo hức cho một tài sản có giá trị chuẩn bị thuộc quyền sở hữu của mình. Tuy nhiên, bạn nên để lý trí lên ngôi, tỉnh táo kiểm tra toàn bộ căn hộ theo những hạng mục cơ bản dưới đây để đảm bảo quyền lợi của mình tối đa nhất.

1. Hệ thống điện, viễn thông 

Có thể nói rằng hệ thống bảng điện, trung tâm điện chính là khu vực quan trọng nhất trong một căn hộ và thường được sắp xếp ngay vị trí vào cửa. Tại đây, bảng trung tâm sẽ bao gồm hầu hết các công tắc chiếu sáng, ổ cắm và cả aptomat,… Để kiểm tra một cách chính xác và hiệu quả nhất, người mua bật toàn bộ cầu dao tổng trong vòng 3 lần liên tục để đảm bảo mọi thiết bị đều được khởi động trơn tru, liền mạch. Ngoài ra, các khu vực điện khác khuất tầm nhìn như đèn phòng tắm, đèn phòng ngủ có thể kiểm tra hiệu quả bằng việc sử dụng bút thử điện.

Lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ

Riêng với đầu mạng và tivi, do chưa trực tiếp dọn vào ở nên sẽ rất khó để xác định chính xác, trong trường hợp này, người mua chỉ cần xác định sẵn đầu chờ, từ đây có thể lắp đặt và kết nối dễ dàng sau này.

Bên cạnh đó, với các căn hộ chung cư đã đụng hơn, có bao gồm hệ thống hút mùi, bếp điện, điều hòa, bình nóng lạnh, người mua cần kiểm tra kĩ hơn, ví dụ như hệ thống ống điều hòa có bị rò nước hay không? Điều hòa hoạt động có ổn định hay không? Có tỏa hơi mát nhanh hay chậm? Bình nóng lạnh đã được lắp đặt hệ thống chống giật hay chưa? Bút thử điện cũng được khuyên sử dụng nhiều trong công đoạn này để có thể xác định chính xác đường hở điện và sửa chữa kịp thời nếu có.

2. Hệ thống nước 

Sau điện thì nước có lẽ là yếu tố thứ 2 quan trọng nhất trong một căn hộ chung cư. Đối với hệ thống phức tạp này, người mua trước hết nên kiểm tra hệ thống cấp nước, bao gồm các đầu vòi để kiểm soát tốc độ xả nước, rò rỉ. Tiếp theo là hệ thống thoát nước, người mua cần đảm bảo nước sẽ được thoát sạch sẽ mà không tồn, ứ đọng trên sàn hay tắc lỗ thoát.

Đặc biệt là hệ thống chống thấm, bao gồm các chân tường, ban công, hộp kỹ thuật,…để đảm bảo mọi ngóc ngách trong nhà được chống thấm tối đa. Đây là yếu tố dễ dàng bị bỏ qua khi quan sát bằng mắt thường. Nhưng về lâu dài, căn hộ bị thấm giải quyết rất tốn công và của, không chỉ gây nên những vết mốc kém thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của căn hộ.

3. Hệ thống tường, trần

Trước hết, màu sắc của tường và trần phải đồng màu, không có vết loang lổ, mặt tường mịn và không bị xước, đặc biệt là các vị trí xung quanh khu vực lắp ráp như ổ điện, điều hòa,…

Ngoài ra, để tiến hành kiểm tra sâu hơn, người mua nên chuẩn bị sẵn thước nhôm, áp trực tiếp lên vách tường để kiểm tra độ phẳng của tường.

Ngoài ra, các khu vực cơ bản khác như sàn nhà, thiết bị báo cháy, hệ thống ra – vào, cửa sổ, ban công, và quan trọng nhất là diện tích căn hộ cũng nên được kiểm tra một cách cẩn thận. Nếu có bất cứ vấn đề sai sót, chưa hợp lý, người mua cần đề xuất sửa chữa với các bên có thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bên trên là những lưu ý cần thiết kênh thông tin nhà đất xemnha gợi ý cho bạn. Hi vọng sẽ giúp có thể lựa chọn cho mình một căn hộ ưng khi từ khi mua nhà đến khi nhận nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 903 999